Quy trình làm bao bì carton và sản xuất diễn ra như thế nào?

lam bao bi carton 4

Hiện nay, bao bì carton là một những phần không thể thiếu của các dây chuyền sản xuất công nghiệp. Nó đã trở thành một thứ rất quen thuộc đối với mỗi người trong chúng ta. Thế nhưng bạn đã biết đến cấu tạo, và quy trình sản xuất, làm bao bì carton như thế nào hay chưa? Hãy cùng Bao Bì Vĩnh Phú tìm hiểu nhé.

Bao bì giấy carton là gì?

Bao bì giấy carton hay còn gọi là thùng carton thường được làm từ giấy bìa carton. Đây là một loại giấy được sử dụng nhiều trong ngành carton, bao gồm 2 lớp là lớp sóng và lớp lót. Chính vì được sản xuất bằng loại giấy này, nên bao bì carton dùng để đóng gói hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, tránh những va đập mạnh khi di chuyển.

Giấy làm bao bì carton thường là loại giấy bìa cứng được sản xuất ra từ quá trình tái chế. Sau khi qua công đoạn xử lý tại nhà máy, loại giấy này được nghiền thành bột, trải qua một số công đoạn chuyên ngành như cắt sóng, in ấn, đóng ghim rồi mới trở thành bao bì carton.

Sau khi làm bao bì carton sẽ có thành phẩm như hình

 

Thành phần cấu tạo nên bao bì carton

Như đã nói ở phía trên, bao bì carton chủ yếu được làm từ giấy carton. Tuy nhiên, giấy bìa carton sẽ được chia làm 2 loại:

  • Giấy carton thông thường: 74% là giấy, 22% polyethylene còn lại là 4% nhôm.
  • Giấy carton sử dụng trong môi trường nhiệt độ không cao: 80% là giấy, còn lại 20% là polyethylene.

Mặc dù giấy carton là loại giấy cứng dễ thấm nước hơn những loại giấy khác, thế nhưng nó vẫn được dùng để làm bao bì carton vì loại giấy này cực kỳ thân thiện với môi trường.

Tìm hiểu quy trình làm bao bì carton

Thông thường, để tạo ra thành phẩm bao bì carton hay thùng carton hoàn chỉnh phải trải qua 5 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Chọn nguyên liệu giấy

Khi đặt hàng làm bao bì carton, các bạn nên chú ý đến 2 yếu tố đó là định lượng giấy và nguồn gốc của giấy. Trong đó định lượng của giấy được hiểu một cách đơn giản là khối lượng giấy nhất định trên một đơn vị diện tích(m2). Đây là chỉ số LBS, chỉ số này càng cao chứng tỏ độ bền của giấy càng tốt. Như vậy, bạn hoàn toàn yên tâm, sau khi đã bao bì carton thành phẩm sẽ rất chất lượng.

Thông thường, các bạn nên chọn loại giấy có định lượng cao cho lớp bề mặt. Bởi vì đó là phần tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, chịu nhiều va đập nhất trong quá trình sử dụng. Loại giấy có chỉ số LBS cao thường được chọn sử dụng làm lớp ngoài cùng của bao bì carton  là 220-275 LBS. Tiếp theo là lớp giấy dùng để làm ruột.

Nguyên liệu giấy để làm bao bì carton

  • Bước 2: Làm lớp giấy sóng

Trong quá trình sản xuất bao bì carton, giấy 3 lớp và giấy 5 lớp là 2 loại giấy được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, còn có giấy 2 lớp, 1 lớp, 6 lớp, 7 lớp, nhưng những loại giấy này khá ít người sử dụng. Khi làm giấy sóng, nhà sản xuất cũng thường rất chú trọng vào việc chọn sống giấy. Đây là bước quyết định đến độ cứng, độ đàn hồi và độ bền của giấy carton. Hiện nay, sóng giấy carton thường được phân ra thành những loại cơ bản như: sóng A, B,C,E…

Chạy lớp giấy sóng là công đoạn trong quy trình sản xuất bao bì carton

Bạn có thể xem thêm: Các loại sóng thùng carton phổ biến hiện nay

  • Bước 3: Công đoạn cắt giấy

Sau khi làm lớp giấy sóng xong, chúng ta đã có giấy carton nhiều lớp và bắt đầu tiến hành làm bao bì theo đúng kích thước như yêu cầu của khách hàng. Kế tiếp là phải điều chỉnh thông số trên máy chạp giấy. Khi những thông số này chính xác, khách hàng sẽ có được những tấm giấy có kích thước đúng theo yêu cầu.

  • Bước 4: In thành thùng giấy carton

Đây là bước tiếp theo trong quy trình làm bao bì carton. In những thông tin liên quan do khách hàng cung cấp lên bao bì. Đây là những thông tin có thể là về tên doanh nghiệp, logo, địa chỉ doanh nghiệp, tên sản phẩm… Những thông tin này, khi in lên bao bì carton sẽ giúp doanh nghiệp hay công ty tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

  • Bước 5: Tiến hành đóng ghim, dán keo

Trong quá trình làm bao bì carton, đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thành sản phẩm. Trong công đoạn này, keo chuyên dụng cho ngành bao bì carton và ghim gắn 2 đầu giấy carton sẽ được sử dụng để hoàn chỉnh sản phẩm. Sau khi bao bì carton đã hoàn tất, chúng sẽ được kiểm tra lại lần cuối trước khi đem giao cho khách đặt hàng.

Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất bao bì carton

Như vậy, quy trình làm bao bì carton quả thật rất công phu. Để có được một sản phẩm chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn. Chính vì vậy, xin quý khách hãy lưu ý chọn lựa kỹ càng nhà sản xuất bao bì carton để có được những chiếc thùng carton vững chắc. Nếu thật sự bạn đang cần làm bao bì carton thì hãy liên hệ với Bao Bì Vĩnh Phú nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090.141.84.85